Vô lý hoặc không thể tránh khỏi. Tornado Cash Trừng Phạt Đã Thay Đổi Thị Trường Crypto Như Thế Nào

 

Vị trí của cộng đồng crypto là gì và tại sao việc bắt giữ các nhà phát triển có thể trở thành một tiền lệ nguy hiểm

Câu chuyện về tornado Cash cryptomixer có liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật được thảo luận rộng rãi. Dịch vụ không thu thập bất kỳ thông tin nào về người gửi hoặc người nhận tiền, và sau này có thể được tạo ngẫu nhiên. Ngay cả trước vụ bê bối hiện tại, nền tảng này đã nhiều lần gây ra những ý kiến trái ngược hoàn toàn, vì một số người, ví dụ như người tạo Ra Ethereum Vitalik Buterin, đã ca ngợi Nó vì một cơ chế cực kỳ có giá trị cho các khoản đóng góp vô danh, trong khi những người khác bị sốc vì số tiền bị đánh cắp tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ sau các cuộc tấn công của hacker lớn và hack cầu nối giữa các mạng khác nhau.

Quan tâm đến nền tảng từ Văn phòng Kiểm soát Tài Sản Nước ngoài Của Bộ Tài chính MỸ vào đầu tháng tám đã không đến như là một bất ngờ. Tuy nhiên, các biện pháp tiếp theo đã gây tranh cãi và cuối cùng gây ra những tình huống khó khăn cho MakerDAO Và Circle và stablecoin DAI VÀ USCD của HỌ — hai trong số những đồng tiền lớn nhất trong lĩnh vực này — cũng bị rung chuyển bởi những đợt khủng hoảng Tiền Mặt Lốc xoáy.

Cơ quan quản lý nhanh chóng điều chỉnh các mô hình và công thức blockchain “luôn trung lập và không thiên vị” – hơn 40 địa chỉ đã bị đưa vào danh sách đen và số DƯ USDC tương ứng đã bị đóng băng. Những điều trên, kết hợp với những lời chỉ trích Của Github, đã dẫn đến một cuộc thảo luận về cộng đồng tiền điện tử về sự cần thiết phải nỗ lực chung để chống lại sự kiểm duyệt, cũng như thảo luận về chương trình bảo mật DAI stablecoin, với đề xuất từ bỏ VIỆC SỬ dụng USDC làm tài sản thế chấp CHO DAI, bán NÓ để bảo vệ ETH. Bằng cách tăng sự phân cấp CỦA DAI theo cách này, đề án, lần lượt, giả định rủi ro bổ sung trong trường hợp biến động Ethereum mạnh mẽ, có thể thậm chí còn mạnh hơn chỉ trong quá trình chuyển đổi quan trọng nhất cho mạng từ thuật toán PoW sang PoS, giai đoạn quan trọng trong số đó rơi vào những tháng này.

Điều gì sẽ xảy ra với các nhà phát triển của nền tảng và khái niệm Mã Nguồn Mở?

Chính quyền hà lan đã công bố bắt giữ một nghi phạm trong việc phát triển Tornado Cash và không loại trừ việc bắt giữ thêm, điều này làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng hình sự hóa việc viết mã phần mềm như vậy. Một kết quả như vậy sẽ tiến bộ, bởi vì lịch sử biết nhiều ví dụ khi các phát minh kỹ thuật trung lập được sử dụng để gây hại, không tốt, nhưng các kỹ sư tham gia vào việc này chưa bao giờ được đưa đến trách nhiệm hình sự. Liệu lĩnh vực blockchain có nên là một ngoại lệ, và nếu vậy, tại sao?

Có rất nhiều ví dụ nổi tiếng về những người sáng lập dự án tiền điện tử cố tình theo dõi các hoạt động kinh doanh mờ ám hoặc chỉ đơn giản là lừa dối người dùng, kết quả là các nhà đầu tư và toàn bộ cộng đồng bị thiệt hại tài chính nghiêm trọng. Tuy nhiên, hầu hết các thủ phạm được biết đến vẫn còn lớn và không bị truy tố trong bất kỳ cách nào. Cuộc đàn áp của các nhà phát triển Tornado Tiền mặt trong lĩnh vực này có thể được so sánh với cuộc đàn áp của các kỹ sư xe hơi, trong trường hợp phạm tội bằng cách sử dụng một chiếc xe được tạo ra bởi họ. Vẽ song song như vậy, logic của hình sự hóa mã có thể có vẻ vô lý hơn.

Vị trí của cơ quan quản lý xử phạt toàn bộ công cụ được sử dụng cho các hành động bất hợp pháp có thể gây ra hậu quả tàn phá cho toàn bộ mong muốn giấu tên trong thời đại kỹ thuật số hiện đại. Điều quan trọng là phải tách biệt và nhớ rằng những người xấu có thể làm những điều xấu, nhưng điều này không có nghĩa là công nghệ vốn đã độc hại theo một cách nào đó. Công nghệ tương tự cũng có thể góp phần vào các sáng kiến vô hại và tích cực”, Alex Mukhin, một trong những người đồng sáng lập Quỹ CryptoMeria Cho biết.